Home / Blog Tiếng Anh / Tại sao bạn chưa giỏi tiếng anh ?

Tại sao bạn chưa giỏi tiếng anh ?

November 21, 2015

Bạn dã cảm thấy tự tin để giao tiếp tiếng anh chưa? hay Bạn có thể nói nhanh mà không cần suy nghĩ về bất kỳ ngữ pháp hoặc lỗi phát âm nào hay chưa?

Nếu câu trả lời là có thì bạn không cần phải đọc tiếp còn nếu chưa thì hãy xem lại cách học của bạn.

Nếu bạn học tiếng anh từ lớp 6 và bây giờ bạn là sinh viên hoặc đã đi làm thì bạn đã mất hơn 10 năm để học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống.

Vậy tại sao đến bây giờ bạn vẫn chưa giỏi tiếng anh?

te1baa1i-sao-be1baa1n-chc6b0a-gie1bb8fi-tie1babfng-anhtai-sao-ban-chua-gioi-tieng-anh1

Liệu phương pháp học tiếng anh theo phương pháp truyền thống đúng đắn và hiệu quả?

Hãy nhìn vào phương pháp truyền thống thử xem nó có vấn đề ở đâu:

1. Dùng tiếng Việt để hiểu tiếng Anh, học tiếng Anh bằng tiếng Việt

Trong khi giao tiếp, mọi thứ đều được nói với tốc độ rất nhanh nên nếu ta dùng tư duy tiếng Việt để vừa nghe, vừa dịch thì sẽ không bắt kịp tốc độ của người nói.

Trong quá trình ta nói cũng vậy, trước khi nói một điều gì đó, có thể ta lại phải nghĩ về chúng trong nghĩa tiếng Việt trước rồi dịch sang tiếng Anh và nói. Cuối cùng ta sẽ không nghe được, không hiểu kịp được cho dù những từ mà họ nói ta đều biết.

Hãy cùng nhìn vào 1 lớp học tiếng Anh. Đầu tiên cô giáo viết 1 câu tiếng Anh lên bảng: “John is taller than Mary”.
Sau đó cô giáo bắt đầu nói bằng tiếng Việt, giải thích về ngữ pháp.
Các học sinh mở vở ra và bắt đầu ghi chép. Cô giáo tiếp tục viết ra bằng tiếng Việt các quy tắc ngữ pháp, cách sử dụng quy tắc đó, những trường hợp ngoại lệ và cần chú ý của nguyên tắc.
Học sinh viết 1 đoạn dài bằng tiếng Việt. Và hàng ngày, học sinh đến nghe cô giáo nói về cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh bằng tiếng Việt.
Sau 3 năm học tiếng Anh, không có học sinh nào có khả năng giao tiếp thậm chí là những câu tiếng Anh đơn giản.

2. Sai thứ tự học, chưa học bò đã lo học chạy

Quá trình học tiếng Anh của trẻ con là đi từ dễ đến khó. Trong giai đoạn sơ sinh, trẻ học qua việc lắng nhe những câu nói chậm và đơn giản từ bố mẹ để hình thành ngôn ngữ.
VD: Đố con đây là cái gì? Con chào bác John đi…
Khi trẻ 6 tuổi và đến trường thì được học những sách, những câu chuyện ngắn dành cho cấp 1. Rồi lên đến cấp 3, trẻ bắt đầu với những cuốn sách dài hơn như tiểu thuyết. Đó là quá trình 1 người bản ngữ học tiếng Anh: từ dễ đến khó, học bằng sự lặp lại nhiều lần.
Còn chúng ta thì lại đi ngược lại quá trình này. Mọi người thường chọn những bài nghe tiếng Anh, những đoạn văn cực khó để luyện nghe và đọc.

Chúng ta còn học tiếng Anh qua những bộ phim mà tốc độ nói của diễn viên thì nhanh hơn cả tên bắn. Một điều hiển nhiên là nếu tỷ lệ hiểu càng thấp, hiệu quả cũng sẽ thấp.
Khi chúng ta nghe chỉ hiểu 5% thì hiệu quả cũng chỉ đạt 5%. Khi ta nghe các bản tin thời sự, tốc độ nói quá nhanh, nghe không hiểu gì thì ta sẽ không học được gì hết.
Hiểu thôi thì chưa đủ, bởi ta sẽ sớm quên những thứ mà chúng ta đang nghe cần phải có 1 sự lặp lại nhiều lần cho tới khi ta có thể nhớ chúng và dùng được những câu mà chúng ta đã nghe.
Học tiếng Anh qua video, các bộ phim là 1 công cụ tuyệt vời nhưng chúng ta phải biết sử dụng nó 1 cách đúng đắn.

Những bạn có nền tảng tiếng anh chưa nhiều thì xem phim Extra là hợp lý, tốc độ nói cũng vừa phải xoay quanh chủ đề một anh chàng Hector chưa biết nhiều về tiếng anh đã dần dần cải thiện được tiếng anh của mình.
Đối với những bạn đã nghe nói nhiều và đã hiểu được người bản ngữ nói gì thì hãy xem phim Friends, tốc độ nói phim này rất khủng: kịch liệt tại những đoạn những sinh viên này cãi nhau…Bạn sẽ không thể tư duy bằng tiếng Việt để hiểu nội dung những đoạn này. Bộ phim sẽ giúp bạn “tăng tốc” về tư duy và phản xạ bằng tiếng anh.

Hãy dùng phương pháp “Học sâu nhớ lâu”, khi nào bò vững rồi hẵng lo tập đi, khi nào đi được từng bước vững chắc rồi thì lúc đó mới có thể tập chạy.

3. Học bằng việc nói

Trường học muốn học sinh ngay lập tức tạo ra ngôn ngữ. Họ cho học sinh viết, làm bài kiểm tra và đôi khi nói. Ở trong lớp, đôi khi cô giáo chia học sinh thành các nhóm nhỏ, mỗi học sinh nói 1 câu.

Phương pháp truyền thống bắt học sinh phải nói quá sớm khi mà học sinh còn chưa đủ khả năng, chưa sẵn sàng để nói. Họ bắt học sinh phải nói trong 1 cách không tự nhiên.

Nói cách khác, bạn phải nghe thật nhiều tiếng Anh của người bản ngữ trước khi bạn có thể nói 1 cách tự nhiên và dễ dàng. Bạn càng nghe nhiều bao nhiêu thì khả năng nói của bạn càng tốt bấy nhiêu.
Trẻ sơ sinh trong những năm đầu đời chỉ hoàn toàn lắng nghe vì chúng chưa có khả năng nói. Còn những học sinh trong lớp chưa có khả năng nói tốt nhưng lại được khuyến khích nói càng nhiều càng tốt.

4. Các thầy cô sửa lỗi sai cho học trò

Bạn làm 1 bài kiểm tra và các thầy cô sửa các lỗi sai cho bạn. Bạn cố gắng để nói và ngay lập tức, lỗi sai của bạn bị phát hiện và chỉnh sửa. Điều này làm học sinh cảm thấy mất tự tin. Các thầy cô bắt học sinh nói trong khi họ chưa sẵn sàng, như vậy việc mắc hàng tá các lỗi trong khi nói là điều hiển nhiên.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: việc sửa lỗi không hề có tác dụng trong việc giúp học sinh nói chuẩn VÌ:.

  • Thứ nhất, một thầy cô giáo thì chỉ có thể sửa được một vài lỗi cho vài học trò. Mà số học trò thì nhiều gấp trăm lần số lượng các thầy cô giáo tiếng Anh, mỗi học trò lại có hàng tá các lỗi sai do họ bị bắt nói quá sớm.
  • Nó làm mất đi sự tự tin của học sinh. Việc sửa lỗi dường như có vẻ logic nhưng thực chất sửa lỗi không tốt và không hiệu quả. Nó làm mất đi sự tự tin của học sinh. Sửa lỗi sai làm học sinh phân tích tiếng Anh và dịch trước khi nói. Cuối cùng là những học sinh này không thể nói nhanh và dễ dàng được.

Lý thuyết chỉ giúp chúng ta biết phải làm 1 việc nào đó như thế nào, còn để làm được, ta phải luyện tập, phải hình thành được phản xạ trong vô thức.

Ta không cần biết “films” là danh từ số nhiều hay số ít nhưng khi nói ta vẫn nói đúng được. Lúc đó mới được coi là phản xạ.

Nói cách khác, với những công việc đòi hỏi tốc độ cao, chúng ta phải luyện tập cho đến khi tạo thành phản xạ. Khi giao tiếp tiếng Anh cũng vậy, tốc độ nói rất cao nên mọi thứ đều phải là phản xạ.

Ta thích nói gì là miệng ta bật ngay ra được chứ không cần phải nghĩ ngợi hay chia động từ, hay vừa nói vừa nghĩ gì hết. Còn nếu ta cứ vừa nói vừa ậm à ậm ừ, vừa để ý cách chia động từ, vừa nghĩ về các lỗi sai để tránh thì sẽ rất không tự nhiên. Dù nói đúng toàn bộ về ngữ pháp thì những gì bạn nói cũng khó hấp dẫn người nghe bởi người ta liên tục phải chờ bạn ậm ừ, bạn nói không có ngữ điệu, bạn luôn vừa nói vừa nghĩ để đảm bảo không nói sai ngữ pháp. Lúc đó trọng âm và ngữ âm của câu nói cũng sẽ mất hết.

5. Thầy cô giáo dạy tiếng anh nói vẫn chưa chuẩn

Bản thân các cô giáo cấp 1, cấp 2, cấp 3 phát âm không chuẩn. Học sinh nghe rồi bắt chước lại cách phát âm. Theo thời gian, vốn từ vựng của các em tăng dần, số lượng từ phát âm sai cũng tăng theo.
Cuối cùng khi đã lớn, các em mới bỏ thời gian ra luyện hoặc theo các khóa học về phát âm để sửa lại toàn bộ số lượng từ vựng khổng lồ đã được tích lũy trong suốt thời gian học.
Nói cách khác, hồi nhỏ ai học càng giỏi tiếng Anh thì số lượng từ bị học sai phát âm càng nhiều.
Tất cả mọi học sinh đều gặp khó khăn trong khi giao tiếp tiếng Anh. Nguyên nhân của việc này là từ phía trường học hay đúng hơn là phương pháp dạy tiếng Anh ở trường học chứ không phải do học sinh. Phương pháp hiện tại là nguyên nhân khiến các học sinh không thể nói tiếng Anh tốt.

Chúng ta đang học những thứ mà lẽ ra chúng ta phải học chúng sau cùng. Thay vì học sai rồi sau này tốn công sức, thời gian để sửa sai, tại sao chúng ta không học chuẩn ngay từ đầu?

Liệu bạn có muốn em chúng ta, rồi sau này là con cái chúng ta tiếp tục đi theo lối mòn cũ?

 

 

One Response so far.

  1. Cảm ơn thông tin của tác giả, ngoài ra để biết thêm thông tin về kinh nghiệm du học tiếng Anh tại Philippines, cũng như các khóa luyện thi IELTS, TOFEL…tại Philippines bạn có thể tham khảo thêm tại website của New Vision.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *